top of page

My Site Group

Public·121 members

Kinh nghiệm để chọn và đảm bảo hoa mai nở đều, đẹp cho Tết

Áp dụng những phương pháp này sẽ đảm bảo bạn nhận được những bông mai mong muốn nhất cho mùa xuân này.

Có nhiều giống mai vàng có giá trị nhất khác nhau: Mai "Tứ Quý" màu đỏ, Mai hồng, Mai trắng, Chi Mai hồng trắng, Hoàng Mai vàng, Song Mai trắng, v.v., nhưng phổ biến nhất là Mai màu vàng.

Một số lưu ý khi chọn hoa Mai:

Hoa Mai đẹp không chỉ đề cập đến bông hoa mà còn đến dáng cây. Chọn những cành cân đối. Vỏ cây màu đen tự nhiên, không có vết nấm mốc. Tránh chọn cây có quá nhiều cành, kích thước khác nhau.

Cành có hình dáng đẹp, có cây gốc "Mai già" nổi bật, vỏ cây sần sùi với rêu, cành núi, và có thể có hình dạng như Ngồi, Đại bàng bay, Phượng hoàng… Ngoài những đặc điểm này, người mua cũng chú ý đến cách cành được chia trên cây Mai, kích thước và cách bố trí của các cành. Có thể gán cho chúng các tên khác nhau tùy thuộc vào sự phong phú của các người mê Mai chuyên nghiệp.

Nói chung, có một số điểm quan trọng cần xem xét khi lựa chọn một cành Mai: các cành được phân bố đều, hoa được phân bố đều, cành mạnh mẽ và chắc chắn, cành linh hoạt, nụ hoa đầy đặn, lá trẻ mềm mại một cách vừa phải.

Tránh chọn những cành có quá nhiều nụ hoa. Tất nhiên, càng nhiều hoa, cành Mai càng đẹp, nhưng hãy nhớ rằng việc hoa nở đẹp và kéo dài phụ thuộc vào khả năng chăm sóc của cành, đặc biệt là trong bối cảnh được trưng bày trong lọ.

Chọn cành hoặc cây Mai có nụ hoa vừa phải và phân bố đều trên các cành. Hoa nên đủ "mập" để nở vào ngày thứ ba của Tết.

Những bông hoa Mai đẹp nên lớn và tròn, với cánh hoa mịn màng, đều nhau. Màu sắc và kích thước của hoa thay đổi, phụ thuộc vào sở thích của mỗi người, chứ không phải là tiêu chí để chọn hoa Mai đẹp.


Chú ý đến lá Mai.

Một cành Mai đẹp không thể có lá rụng hoặc quá nhiều lá màu xanh đậm như hoa. Tốt nhất là chọn các cành có nhiều hoa và nụ hoa, với một số lá trẻ màu xanh nhẹ hoặc tím đỏ.

Chọn các cây Mai có rễ chắc chắn.

Lắc nhẹ cây và cảm nhận sự chắc chắn của đất ở gốc cây. Chọn một cây với nụ hoa không héo hoặc chùn lại, vì nụ hoa héo thì cho thấy cây đang mệt mỏi do thiếu nước, gãy rễ hoặc bệnh tật.

Nếu vẫn còn một vài lá cũ trên cành hoặc một số lá xanh cũ hơn, hãy cắt bỏ chúng, vì điều này sẽ giúp giảm thiểu sự mất nước từ các cành Mai.

Cách đảm bảo hoa Mai nở đều đặn, đẹp mắt và vào những ngày Tết:

Chọn ngày để hái lá Mai.

Trước khi Tết đến, chúng ta đã hái lá Mai, điều không thể thiếu mỗi khi Tết đang đến gần. Việc hái lá Mai góp phần tăng cường dưỡng chất cho hoa nở và làm tăng vẻ đẹp của cây Mai. Việc hái lá Mai phụ thuộc vào vĩ độ.

Ở miền Nam, tốt nhất là hái lá vào ngày 15 của tháng Chạp. Ở miền Trung, hái vào đầu tháng Chạp. Ở miền Bắc, hái trước hơn một tháng so với Tết. Tùy thuộc vào vĩ độ, chúng ta hái lá vào thời điểm khác nhau.


Quan sát nụ hoa.

Nụ hoa cũng là đặc điểm để xác định thời điểm để hái lá. Nếu bạn thấy có nụ hoa nhỏ, hãy hái lá vào ngày 10 của tháng Chạp. Nếu nụ hoa hơi lớn, hãy hái lá vào ngày 12 hoặc 13. Nếu nụ hoa khá lớn, hãy hái lá vào ngày rằm.

Nếu nụ hoa quá lớn, hãy hái lá từ ngày 18 đến 20. Xung quanh ngày 23 của tháng Chạp, khi hoa bắt đầu nẩy mầm với vỏ xanh, thì đúng lúc để vườn mai đẹp nở vào ngày 30 Tết. Tùy thuộc vào khí hậu và kích thước của nụ hoa, điều chỉnh ngày để hái lá Mai.

Tăng tốc độ nở hoa.

Nếu bạn thấy phôi mai vàng bến tre của mình phát triển nhanh hơn dự kiến, hãy đặt nó ở nơi có bóng râm, che phủ bằng vải đen hoặc nilon. Trong trường hợp này, tưới nước vào buổi tối hoặc bón phân Urea.

Tăng tốc độ nở hoa.

Đối với Mai có dấu hiệu "tăng trưởng chậm", hãy đặt nó ở những nơi có ánh sáng mặt trời. Nếu thời tiết lạnh và ít nắng, hãy bật đèn phát tóc thường xuyên. Khi tưới nước, hãy làm điều đó vào buổi trưa, không phải vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối. Tưới nước bằng nước nóng 40°C sẽ khiến Mai nở hoa nhanh hơn.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page